Theo thống kê mới nhất từ đơn vị nghiên cứu dữ liệu trò chơi điện tử Newzoo, trong năm 2020 dự kiến ngành công nghiệp game online sẽ thu được khoảng 159,3 tỷ USD với 2,7 tỷ game thủ trên toàn cầu.

Báo cáo còn cho biết, trong khoảng 3 năm tới đây, doanh thu của thị trường trò chơi online cũng sẽ cán mốc 200 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2019. Con số này được đánh giá dựa trên smartphone, PC cùng máy console.

Để đạt được con số ấn tượng này một phần là nhờ vào ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều người phải ở nhà tìm cách giải trí trong giai đoạn giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, vào thời điểm cuối năm nay, sẽ có thêm các máy console được ra đời, hứa hẹn sẽ đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của ngành công nghiệp game toàn cầu.

Thực tế cho thấy, không phải đến thời điểm hiện tại mới có thể nhận ra được sự thành công của ngành trò chơi trực tuyến. Kể từ khi smartphone bắt đầu phát triển vượt bậc, game di động cũng đã ghi nhận doanh số khủng và chứng tỏ được lợi thể hơn hẳn so với PC hay console.

Trong khi đó, ở thị trường game máy tính cũng đang ghi nhận 1,3 tỷ người chơi và được dự báo sẽ đạt khoảng 36,9 tỷ USD từ nay đến năm 2020. So với khi chơi bằng điện thoại, các tựa game được phát hành trên máy tính rất ít khi đạt được doanh thu kỳ vọng bởi thời gian để nó tìm được vị trí xứng đáng trên BXH thường kéo dài tới 3 năm. Còn với game di động, thời gian này có thể chỉ phải tính bằng tuần hoặc bằng tháng. Mặc dù vậy, việc trải nghiệm bằng PC vẫn được đánh giá cao hơn bởi khả năng mang lại trải nghiệm sống động cùng cơ hội làm việc nhóm so với khi chơi bằng smartphone.