Đầu năm 2020, tờ Motherboard đã ra công bố tài liệu dày tới hàng trăm trang liên quan về một trò chơi do Bộ quốc phòng Mỹ phát triển.

Game mang tên Operation Overmatch, do Army Game Studio – một tổ chức dưới sự giám sát của Quân đội Mỹ. Trò chơi ra mắt vào năm 2017, với lối chơi kiểu chiến trường Battlefield – người điều khiển xe tăng có các phương tiện khác, đồng thời xử lý các tình huống bao gồm phải tiêu diệt kẻ thù hoặc vận chuyển thiết bị an toàn.

Nếu muốn chơi, game thủ cần phải được sự đồng ý của Bộ quốc phòng Mỹ. Đây là một quy định tương đối khắt khe nhưng lại đảm bảo tối đa được quyền lợi của người chơi cũng như khẳng định trách nhiệm của cơ quan này.

Được biết, trong tập tài liệu rò rỉ có thể hiện chi tiết thông tin về việc phát triển game, bao gồm cả việc phác thảo bản đồ mới, bao gồm từ khâu chuẩn bị đến phiên bản beta và cập nhật cả tính năng mới.

Về cơ bản, quá trình này khá giống với khi phát triển game thông thường, điểm khác biệt duy nhất là tài liệu được trình bày dưới dạng thuyết trình powerpoint, dựa trên phong cách của Bộ quốc phòng và hoàn toàn dựa theo ngôn ngữ quân sự.

Operation Overmatch được thiết kế nhằm phục vụ các nhu cầu giải trí của quân đội, các quyết định, chuyển động cũng như chiến thuật trong quá trình chơi game đều được thu thập đầy đủ và phân tích chi tiết để Quân đội Mỹ có cơ sở lập kế hoạch chiến đấu cụ thể.

Tài liệu còn cho thấy game có kế hoạch cập nhật AI – công nghệ trí tuệ nhân tạo nhằm cải thiện 80% khả năng đưa ra quyết định của người lính, từ đó ứng phó vào tình huống thực tế để giảm tối đa thiệt hại cho binh lính. Trong vòng 2 năm tới đây, quân đội Mỹ sẽ tiếp tục có kế hoạch để cập nhật trò chơi thêm nhiều bản đồ mới, phát triển nhiều hơn các tính năng ở hàng không, hàng hải và hậu cần.